report
Work from home อย่างไรให้สุขภาพกายและใจยังแข็งแรง
3 Apr 2020

จากวิกฤติการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (COVID-19) หลายองค์กรได้ขานรับนโยบายภาครัฐด้วยการให้พนักงาน Work from home แน่นอนว่าบรรยากาศการทำงานในที่ทำงานกับที่บ้านย่อมแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง กลายเป็นโจทย์ใหญ่ให้คนทำงานหลายๆ ท่านว่า “จะทำงานอย่างไรให้มีประสิทธิภาพและยังมีสุขภาพกายและใจที่ยังคงแข็งแรงภายใต้บริบทการดำเนินชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป ?”

นิตยสารสัญชาติสหรัฐฯ “Occupational Health & Safety Magazine”  ได้เสนอเคล็ดลับดีๆ 5 ประการ สำหรับผู้ที่ต้อง Work from home ให้มีประสิทธิภาพและมีสุขภาพที่แข็งแรง ดังนี้

1. อย่าให้นาฬิกาชีวิตรวน

ถึงแม้ในช่วงนี้เทคโนโลยี Telecommuting (การทำงานผ่านสื่อโทรคมนาคม) ทำให้เราไม่จำเป็นต้องเดินทางไปพบปะเพื่อนร่วมงานเหมือนก่อน การมีตารางที่แน่นอนในการดำเนินกิจวัตรประจำวันยังเป็นสิ่งที่สำคัญ เวลาการเริ่มงานและเลิกงานที่แน่นอนจะช่วยให้สมองรับรู้ถึงการได้รับการพักผ่อนที่แท้จริง เพราะความยืดหยุ่นในการทำงานแบบ Work from home อาจจะทำให้เราไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ในทางตรงกันข้ามอาจจะทำให้เราเกิดภาวะเครียดเพราะการใช้เวลาอยู่กับงานมากจนเกินไป

2. มีกิจวัตรยามเช้าที่ดีอยู่เสมอ

การเริ่มต้นเช้าวันใหม่ที่ดีเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่าพร้อมต่อการทำงาน โดยอาจจะเป็นการจิบกาแฟสักแก้ว การออกกำลังกายเบาๆ หรือการอาบน้ำให้สดชื่น เพราะโดยธรรมชาติแล้วมนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่สามารถดำรงอยู่ได้ด้วยการทำกิจกรรมใดๆ ให้เป็นนิสัย (Habits) เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในแต่ละวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3. กำหนดเวลาพักผ่อนให้ชัดเจน

ถึงแม้ว่าบ้านจะถูกเปลี่ยนสภาพกลายเป็นที่ทำงาน การมีเวลาพักผ่อน (Breaks) ที่แน่นอนก็เป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้สมองและร่างกายที่อ่อนล้าจากการทำงานได้ผ่อนคลาย ไม่ว่าจะเป็นการเดินเล่นรอบบริเวณบ้านสัก 15 นาที การโทรศัพท์พูดคุยกับครอบครัวหรือเพื่อนฝูง หรือกระทั่งการรับประทานอาหารร่วมกันผ่านเทคโนโลยี Video Call ก็ล้วนเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจภายใต้ข้อจำกัดในสถานการณ์เช่นนี้

4. ลุกออกจากโต๊ะทำงานบ้าง

คำแนะนำข้อนี้ถือเป็นหลักปฏิบัติที่สำคัญแม้ว่าจะนั่งทำงานอยู่ที่ออฟฟิศก็ตาม การลุกออกจากโต๊ะทำงานเพื่อยืดเส้นยืดสาย พักสายตา หรือการออกไปสูดหายใจรับอากาศธรรมชาติ ช่วยให้ร่างกายได้พักผ่อนและยังช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย เพราะความคิดสร้างสรรค์มักเกิดขึ้นตอนที่เรารู้สึกสงบและผ่อนคลาย

5. พูดคุยและสังสรรค์กับเพื่อนร่วมงาน

ถึงแม้ว่าวิกฤติ COVID-19 จะทำให้การออกจากบ้านเป็นเรื่องที่ต้องหลีกเลี่ยง อย่างไรก็ดีการพูดคุยและสังสรรค์กับเพื่อนร่วมงานยังเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับความสัมพันธ์และมิตรภาพที่ดีในสังคมการทำงาน การแลกเปลี่ยนประสบการณ์ พูดคุยถึงประเด็นปัญหาทั้งเรื่องงานและเรื่องส่วนตัวเป็นวิธีการที่ดีในการสร้างสุขภาพจิตที่แข็งแรง อย่างที่เราทราบกันดีว่า “มนุษย์เป็นสัตว์สังคม”

การ Work from home ถึงแม้จะเป็นรูปแบบการทำงานที่มีความยืดหยุ่นสูงแต่ก็เต็มไปด้วยความท้าทายหลายประการ ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (COVID-19) นี้ ทางสภาดิจิทัลฯ ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้ทุกท่านก้าวข้ามผ่านวิกฤติการณ์นี้ไปได้อย่างปลอดภัยผ่านการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อช่วยให้การทำงานของท่านมีประสิทธิภาพและยังมีสุขภาพกายและใจที่แข็งแรง 

ที่มา : https://ohsonline.com/Articles/2020/03/18/Working-from-Home-Tips-for Productivity-Mental-Health-and-Staying-Healthy.aspx?m=1&Page=2

download report
จะทำงานอย่างไรให้มีประสิทธิภาพและยังมีสุขภาพกายและใจที่ยังคงแข็งแรงภายใต้บริบทการดำเนินชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป
download