report
โควิด-19 อาจส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนรูปแบบการทำงาน คนหันมาทำงานจากที่บ้านอย่างถาวรมากขึ้น
3 Apr 2020

สำนักข่าว the Guardian ของประเทศอังกฤษรายงานว่า ในสถานการณ์ที่มีการระบาดของโควิดซึ่งทำให้บริษัทต่าง ๆ ต้องให้พนักงานของตนทำงานจากที่บ้าน (Work from Home) หลังจากนี้บริษัทเหล่านั้นอาจพบว่าพนักงานไม่อยากกลับไปทำงานที่ออฟฟิศอีกเมื่อสถาณการณ์โควิด-19 คลี่คลาย

การเพิ่มขึ้นอย่างฉับพลันของการทำงานจากที่บ้านในขณะนี้นำมาซึ่งทั้งปัญหาและโอกาส ในด้านหนึ่ง บริษัทสตาร์ทอัพต่าง ๆ เช่น Slack และ Zoom รวมไปถึงบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Google และ Microsoft ต่างก็นำเอาบริการเพื่อสนับสนุนการทำงานจากที่บ้านออกมาให้ใช้ฟรีโดยหวังว่าเมื่อกลับเข้าสู่ภาวะปกติคนจะยังใช้บริการของตนต่อไป นอกจากนั้นยังมีการส่งเสริมในรูปแบบต่าง ๆ เช่น Slack ซึ่งจัดทีมให้คำปรึกษากับบริษัทต่าง ๆ ที่ยังไม่เคยต้องให้พนักงานทำงานจากที่บ้านโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย   Zoom ซึ่งอนุญาตให้ผู้ใช้แบบไม่เสียค่าใช้จ่าย (Free Account) ใช้งาน Videoconference โดยไม่จำกัดเวลาจากที่เคยจำกัดไว้ที่ 40 นาที รวมถึง Microsoft ที่อนุญาตให้ธุรกิจขนาดเล็กใช้บริการ Productivity Suite ของตนได้ฟรีถึง 6 เดือน เป็นต้น

ในอีกด้านหนึ่งบริษัท ที่พนักงานต้องเชื่อมต่อเข้ามายังโครงข่ายของบริษัทก็ต้องรับมือกับปริมาณข้อมูลที่เพิ่มขึ้นอย่างไม่เคยมีมาก่อน รวมไปถึงผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตที่ต้องรองรับปริมาณการรับส่งข้อมูลที่สูงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อโรงเรียนเองก็ต้องปิดการเรียนการสอนด้วย ยกตัวอย่างเช่น ในอิตาลีที่พบว่าการใช้โครงข่ายทั้งประเทศมีปริมาณเพิ่มขึ้นมากกว่าสองในสาม โดยที่สาเหตุหลักไม่ได้มาจากการที่คนต้องทำงานจากที่บ้าน แต่เป็นผลมาจากการที่เด็กนักเรียนที่หยุดเรียนต่ออินเตอร์เน็ตเพื่อเล่นเกมส์ที่บ้าน นอกจากนั้นผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตส่วนหนึ่งยังต้องพิจารณายกเลิกการจำกัดปริมาณข้อมูลรับส่ง (Bandwidth Cap) ของผู้ใช้ตามบ้านเพื่อให้ผู้คนสามารถทำงานจากที่บ้านได้ตลอดโดยไม่ถูกตัดออกจากอินเตอร์เน็ต

ในสถานการณ์เช่นนี้ พนักงานบริษัทหลายคนเริ่มสงสัยว่าทำไมพวกเค้าถึงจำเป็นที่จะต้องเดินทางเพื่อไปทำงานที่ออฟฟิศด้วย? ในเมื่อบางบริษัทถึงกับยอมจ่ายเงินพิเศษเพื่อให้พนักงานจัดเตรียมสถานที่ทำงานที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ รวมไปถึงโต๊ะ เก้าอี้ที่ออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์เพื่อให้สามารถนั่งทำงานได้อย่างสะดวกสบาย การทำงานจากที่บ้านช่วยให้การทำงานมีความยิดหยุ่นมากขึ้น คนเป็นล้าน ๆ คนไม่ต้องเดินทางไกลเพื่อไปทำงาน นอกจากนั้นการทำงานยังยืดหยุ่นพอให้พวกเค้าสามารถดูแลสมาชิกในครอบครัวในยามที่มีคนเจ็บป่วยได้อีกด้วย

“ในภาพรวม การทำงานจากที่บ้านไม่ได้เปลี่ยนงานที่เราต้องทำในแต่ละวัน เราแค่เปลี่ยนสถานที่ เปลี่ยนสภาพแวดล้อมที่เราทำงานเท่านั้น” อย่างไรก็ตาม the Guardian ได้ทิ้งท้ายไว้ว่า ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะชอบทำงานจากที่บ้านตลอดเวลา แม้คนที่ชอบเก็บตัวไม่ชอบสุงสิงกับใครเมื่อถึงจุดหนึ่งก็อาจจะอยากออกมาพบปะกับผู้คนบ้าง

นอกจากนั้น the Guardian ยังได้แนะนำเครื่องมือสำหรับการทำงานจากที่บ้านที่น่าสนใจไว้ดังนี้  

Slack โปรแกรมแชท ที่ช่วยให้ผู้ใช้รู้สึกเสมือนว่ากำลังคุยกับเพื่อนร่วมงานอยู่ที่ออฟฟิศ

Trello โปรแกรมสำหรับบริหารจัดการ มอบหมาย และติดตามงาน  ในขณะที่ Slack จะให้บรรยากาศเหมือนกับคุณได้พูดคุยสัพเพเหระกับเพื่อนร่วมงานในออฟฟิศ Trello จะให้บรรยากาศเหมือนกับการที่เจ้านายของคุณเดินเข้ามาเช็คว่าตอนนี้คุณทำงานถึงไหนแล้ว เป็นอย่างไรบ้าง? Trello จะเหมาะมากกับการต้องทำงานจากที่บ้านเป็นระยะเวลานาน ๆ เมื่อคุณเริ่มจะสงสัยว่าเจ้านายของคุณลืมคุณไปหรือยัง!

Zoom โปรแกรมสำหรับ Videoconference ซึ่งในช่วงวิกฤติโควิด-19 นี้ได้ยกเลิกข้อจำกัดเรื่องระยะเวลาที่อนุญาตให้ผู้ใช้งานแบบไม่เสียค่าใช้จ่ายประชุมได้เพียงแค่ 40 นาทีออกไป และในทางทฤษฎีจะสามารถรองรับผู้เข้าประชุมได้ถึง 1,000 คน   

Tomates โปรแกรมจับเวลาง่าย ๆ และมีราคาถูกสำหรับใช้งานบนเครื่อง Mac ที่ช่วยเตือนให้คุณพักเบรกบ้างเมื่อนั่งทำงานนาน ๆ

[https://www.theguardian.com/technology/2020/mar/13/covid-19-could-cause-permanent-shift-towards-home-working]

download report
สำนักข่าว the Guardian ของประเทศอังกฤษรายงานว่า ในสถานการณ์ที่มีการระบาดของโควิดซึ่งทำให้บริษัทต่าง ๆ ต้องให้พนักงานของตนทำงานจากที่บ้าน (Work from Home)
download