report
5 เทคโนโลยีดิจิทัล ช่วยลดความเลี่ยง เลี่ยงติดเชื้อโควิด
30 Mar 2020

ในวันที่สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 กำลังระบาดอย่างรุนแรง เทคโนโลยีดิจิทัลมีบทบาทสำคัญในการช่วยอำนวยความสะดวกให้เราใช้ชีวิตได้อย่างปลอดภัย มาดูกันว่าเทคโนโลยีดิจิทัลรูปแบบใดบ้างที่ช่วยให้เราผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปได้ง่ายขึ้น

1.Smart Payment ชำระเงินรูปแบบใหม่ ไม่ง้อเงินสด 

แถลงการณ์จากองค์การอนามัยโลก ประกาศเตือนว่าเชื้อไวรัส COVID-19 อาจจะติดอยู่บนหน้าธนบัตรได้หลายวัน เทคโนโลยี Smart Payment  ผ่าน  QR Code (คิวอาร์โค้ด) ระบบชำระเงินรูปแบบใหม่ จึงสำคัญมากในสถานการณ์นี้ เพราะช่วยให้เราหลีกเลี่ยงการสัมผัส จับต้องเงินสด ป้องกันการติดเชื้อได้ทั้งคนซื้อและคนขาย และยังมีระบบการแจ้งเตือนที่สามารถเช็คได้ทันทีว่าใช้ไปเท่าไหร่  และเหลือยอดเท่าไหร่ และยังช่วยในการควบคุมค่าใช้จ่ายได้อีกทางนึงด้วย

 2.เทคโนโลยี Online Delivery 

ลดเสี่ยง..เลี่ยงพบปะผู้คน ด้วยการสั่งสินค้าและอาหาร ผ่านแอป Delivery ที่มีอยู่มากมายในตลาดขณะนี้ ไม่ต้องเสี่ยงไปเบียดเสียดผู้คน สะดวกรวดเร็ว ส่งของทันใจไร้กังวล   หรือจะเลือกสั่งวัตถุดิบมาทำเองแบบสด ๆ  ใหม่ๆ ก็มีหลากหลายแอปพลิเคชั่นที่จัดส่งของจากซูเปอร์มาร์เก็ต และร้านสะดวกซื้อให้ได้ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้สามารถซื้อสินค้าอุปโภค บริโภคที่เราใช้ในชีวิตประจำวันโดยไม่ต้องเดินทางออกนอกบ้าน

3.เทคโนโลยี e-Commerce 

ลดเสี่ยง..เลี่ยงอยู่ในคนหมู่มาก เลือกซื้อสินค้าได้อย่างสบายใจ ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ไทย แบรนด์ต่างประเทศ ที่มีให้เลือกสรรมากมายบนโลกออนไลน์ ผ่าน Platform หลากหลาย หรือจะซื้อผ่านการไลฟ์สดบนเฟสบุ๊ค ของบรรดาพ่อค้า แม่ค้า ก็สามารถซื้อสินค้าได้แบบไม่ต้องใช้เงินสด 

4.เทคโนโลยี Digital Content & Entertainment

ลดเสี่ยง…เลี่ยงงานอีเวนท์ ในช่วงที่ทุกคนต้องเก็บตัวอยู่กับบ้านเป็นหลัก หลายอีเวนท์ และ คอนเสิร์ต ต่างก็พากันยกเลิกกันเป็นแถว หรือโปรแกรมภาพยนตร์ก็เลื่อนฉาย และเพื่อผ่อนคลายความเครียด เราก็สามารถเปิดแอปพลิเคชั่นเพื่อความบันเทิง ไม่ว่าจะเป็น ภาพยนตร์ ซีรีส์  หรือ MV เพลงดัง และคอนเสิร์ตจากศิลปินมากมายก็มีพร้อม ไม่ต้องออกไปเจอผู้คนมากมาย

5. เทคโนโลยี Smart Learning

ในสถานการณ์ที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งส่งผลกระทบในวงกว้างหลากหลายภาคส่วน ทำให้ทุกองค์กร ทุกหน่วยงาน โดยเฉพาะภาคธุรกิจ เอกชน และภาคการศึกษา ได้มีการปรับรูปแบบ วิธีการทำงาน ด้วยการนำเอาเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการติดต่อสื่อสาร เพื่อหลีกเลี่ยงการพบปะ และการอยู่ในสถานที่ที่มีการรวมตัวของคนเป็นจำนวนมาก ในตอนนี้ก็มีหลากหลายแอปพลิเคชั่นที่สามารถดาวน์โหลดใช้งานฟรี เพื่อรองรับการเรียน และการทำงานผ่านทางออนไลน์ในช่วงที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี

ส่วนหนึ่งของเทคโนโลยีดิจิทัลที่เข้ามามีบทบาทช่วยให้ชีวิตของเราสะดวกสบายและปลอดภัยมากขึ้นในสถานการณ์วิกฤตนี้

download report
ในวันที่สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 กำลังระบาดอย่างรุนแรง เทคโนโลยีดิจิทัลมีบทบาทสำคัญในการช่วยอำนวยความสะดวกให้เรา
download