report
เมื่อจีนใช้ หุ่นยนต์และโดรน เป็นตัวช่วยสำคัญ แก้ปัญหาวิกฤตไวรัสโควิด – 19
30 Mar 2020

นอกจากแอปพลิเคชันและเทคโนโลยีมากมายที่จีนนำมาใช้ในการแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – 19 หุ่นยนต์และโดรน เทคโนโลยีที่ใช้ในการบังคับเครื่องบินแทนที่ของมนุษย์ ก็มีบทบาทหลายด้านในวิฤตครั้งนี้

Keenon Robotics Co บริษัทสตาร์ทอัพที่เชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมหุ่นยนต์ในเซี่ยงไฮ้ พบว่าในช่วงการระบาดของไวรัสโควิด – 19 ผลิตภัณฑ์หุ่นยนต์ของบริษัทฯ ถูกใช้งานในโรงพยาบาลหลายแห่งในจีน เพื่อใช้ทำหน้าที่จัดส่งอาหาร ยา และสิ่งของไปยังแผนกที่ถูกแยกออกไป ซึ่งได้รับคำสั่งจากผู้ควบคุมเครื่องที่อยู่ห่างไกล เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ลดโอกาสการติดเชื้อจากการสัมผัส และลดความจำเป็นในการใช้บุคลากร

นอกจากนี้ยานพาหนะติดตั้งเครื่องถ่ายภาพซีทีแบบเคลื่อนที่จาก Ping An Health Inspection Center ช่วยให้ประชาชนในเมืองอู่ฮั่นสามารถรับการตรวจวินิจฉัยโรคโควิด-19 นอกโรงพยาบาล ยานพาหนะดังกล่าวติดตั้งเครื่องซีทีสแกนสำหรับใช้ทั่วร่างกายและใช้การเชื่อมต่อ 5G โดยนับเป็นระบบเคลื่อนที่ระบบแรกที่ใช้เครื่องซีทีสแกนทั่วทั้งร่างกาย ทั้งนี้ CT นับเป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพและแม่นยำมากที่สุดสำหรับการตรวจวินิจฉัยโควิด-19

ในขณะที่ Neolix ธุรกิจขนส่งแบบไร้คนขับในกรุงปักกิ่ง ดึงดูดลูกค้าหลายราย รวมถึง Alibaba Group Holding Ltd., Meituan Dianping และ JD.Com Inc. ซึ่งจองออเดอร์สำหรับยานพาหนะกว่า 200 คันในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา โดยรถบรรทุกขนาดเล็กของ Neolix ช่วยให้ลูกค้าลดการสัมผัสร่างกาย และแก้ปัญหาการขาดแคลนพนักงานเนื่องจากการกักกันพื้นที่และข้อจำกัดการเดินทาง

ในขณะเดียวกันหลายๆ บริษัทของจีนใช้โดรน เพื่อทำการตรวจสอบการแพร่ระบาดโดยหลีกเลี่ยงการสัมผัสตัวบุคคล ตัวอย่างเช่น Pudu Technology จากเสิ่นเจิ้นได้ติดตั้งอุปกรณ์โดรนไว้ในโรงพยาบาลกว่า 40 แห่งทั่วประเทศ เพื่อช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์ ขณะเดียวกัน MicroMultiCopter ซึ่งเป็นอีกหนึ่งบริษัทจากเสิ่นเจิ้น ใช้โดรนในการขนส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์และถ่ายภาพความร้อนอีกหนึ่งมาตรการที่ได้เห็นจีนเอามาใช้ในการป้องกันโรคในครั้งนี้ ถือเป็นวิธีที่ไฮเทคมากทีเดียว เพราะจีนใช้โดรนบินลาดตระเวนประชาชน และมีการเผยแพร่คลิปขณะลาดตระเวน โดยเตือนให้ประชาชนที่ไม่สวมหน้ากาก ให้กลับเข้าบ้าน และล้างมือ พร้อมเตือนว่า การออกมานอกบ้านต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง พร้อมกันนั้นยังได้ใช้โดรนติดเครื่องกระจายเสียงเพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนดูแลรักษาตนเองเพื่อไม่ให้ป่วยอีกด้วย

แม้กระทั่งเทศบาลนครเทียนจิน ชนบททางตอนเหลือของจีน ก็เปลี่ยนโดรนเพื่อการเกษตรที่เคยใช้ฉีดพ่นสารกำจัดศัตรูพืชมาใช้ในการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อไวรัส ตามท้องถนน โรงเรียน สวนสาธารณะสะท้อนภูมิปัญญาของเกตรกรและการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเทคโนโลยีให้ตรงกับสถานการณ์

download report
นอกจากแอปพลิเคชันและเทคโนโลยีมากมายที่จีนนำมาใช้ในการแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – 19
download